ถ้าพูดถึงเสิร์ชเอ็นจิ้น (Search Engine) ที่ใช้ค้นหาข้อมูล ส่วนใหญ่คงนึกถึงแต่ Google จนหลงลืม Yahoo , Live Search กันไปหมด  ในเมื่อ Google เป็นที่ 1 ได้เม็ดเงินโฆษณามหาศาล ล้ำรวยไป เจ้าอื่นเขาก็ใช่จะหยุดนิ่ง ต่างก็พัฒนา เสิร์ชเอ็นจิ้นของตนขึ้นมาแข่ง แค่ตอนนี้ยังไม่สำเร็จ ที่เปิดตัวล่าสุดคือ Bing จากค่ายไมโครซอฟท์ มาค่อยๆดูรายละเอียดกันครับ

 

 

               Bing เป็นเสิร์ชเอ็นจิ้นที่พัฒนาต่อยอดจาก Live Search ด้วยเงินลงทุนกว่า 3500 ล้านบาท นับมากเลยทีเดียว เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2552 ด้วยน่าตาสดใส มีภาพด้านหลังจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ก็สวยดีครับ ซึ่งไมโครซอฟท์เขาโชว์จุดเด่น 3-4 ส่วนหลักๆ คือ ช็อปปิ้ง ท่องเที่ยว ร้านค้าท้องที่ และสุขภาพ ประมาณนี้ลองใช้เลยดีกว่า ผมจะค้นหาคำว่า โฟกัส

 


 

                     ผลค้นหาเว็บออกมาปรากฏว่า อืม.................. อันดับ 1 ขึ้นโฟกัสโชว์อึ๋มเลย อะไรจะรู้ใจป่านนั้น ผลค้นหาก็กระจายครับ รถบ้าง คนบ้าง กล้องบ้าง แต่ผมว่ายังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควรครับ ลองแทบกับ Google ยังห่างไกลนัก

 

                    ผลค้นหารูป โอ้ว............ แจ่มเลย รูปแรกขึ้นน้องโฟกัสชัดเจน ตรงประเด็น คลิกที่รูป ก็มีแถบรวมรูปด้านซ้ายมือ ข้อความรายละเอียดรูปด้านบน  ส่วนด้านล่างเป็นเว็บที่มาของรูป นับว่าทำได้ดีครับ น่าใช้งานมาก แทบกับ Google แล้วนับว่าสู้ได้ ผมว่าอินเตอร์เฟสจะดูดีกว่า Google ด้วยซ้ำ

 

 

                     เอาเป็นว่าเล็กๆน้อยๆ ครับ อยากรู้ต้องลองเอง ผมว่าเป็นก้าวย่างที่น่าจับตามองของไมโครซอฟท์ ตามดูกันต่อไป Yahoo คงไม่ยอมง่ายๆดอก 555

 

Comment

Comment:

Tweet

พอได้นะเนี่ย..
ต้องลองดูหน่อย

big smile

#3 By PunPrai on 2009-06-26 23:18

หน้าหลักมันออกแบบสวยดีแฮะ

แต่คงอีกนาน เพราะตอนนี้เรายังเสพติดกูเกิ้ลอยู่

#2 By Ratcicle on 2009-06-24 10:36

แอบทำงานไมโครซอฟท์ป่่ะเนี่ย (แซวๆ)big smile

#1 By chniceberry on 2009-06-23 21:55