กระแสเน็ตบุ๊กช่วงปีหลัง มาแรงนะครับ แต่ละแบรนด์ก็ออกเน็ตบุ๊กของตนเองมาแข่งขันในตลาด เริ่มตั้งแต่ Asus Eee PC มาทำตลาดก่อน แล้วตามกันมาอีกมากมาย  แต่ละแบรนด์รูปร่างหน้าตาดูดี คนละสไตล์  ราคาไม่ถึงหมื่น จนถึง 2 หมื่นกว่าก็มี ราคาเท่าๆกับ มือถือระดับกลาง ถูกกว่า PDA หรือ Smart Phone อีกหลายคนเห็นก็อดใจไม่ไหวไปซื้อมาใช้  โดยคาดหวังว่าจะดี ตอบสนองความต้องได้ทุกอย่าง ถ้าคุณเข้าใจอย่างนั้นผิดอย่างแน่นอนครับ เท่าที่รู้มา คนที่ซื้อไปใช้แล้วเอามาคืนมีมากเลยทีเดียว ผมเลยจะเอามาเล่าให้ถึงความแตกต่างกัน เพื่อเพื่อนหลายคนกำลังอยากได้ เป็นข้อมูลก่อน    

     ความเร็วของเครื่อง  เน็ตบุ๊กถูกออกแบบมาให้ประหยัดพลังงานเป็นพิเศษ CPU เป็นตระกูลเซเลรอน อินเทลอะตอม หรือเวียนาโน ที่ใช้มีระบบประหยัดพลังงานในเวลาที่ไม่ได้ทำอะไร มันจะลดความเร็วเอง  จึงเน้นใช้งานทั่วไป เช่น เข้าชมเว็บ งานเอกสาร เรื่องทำงานพร้อมกันหลายโปรแกรม อย่าหวังเลยครับ กะตุกแน่นอน

     หน้าจอเล็ก อันนี้ต้องบอกเลยว่า ถ้าทำงานด้วยนานๆรับรองปวดตาตายเลย คุณใช้งานมันได้ไม่นานหรอกครับ

     คีย์บอร์ดเล็ก ก็เครื่องเล็กก็ต้องเล็กตาม ผู้หญิงมือเล็กๆยังพอไหว แต่ผู้ชายอย่าครับ อย่าเลยสงสัยต้องใช้นิ้วจิ้มแทนแน่ๆม่มีตัวอ่าน DVD ดูหนังไม่ได้แน่  (แต่ดูคลิปได้ อิอิ) จุดนี้ทำให้ลงโปรแกรมลำบากด้วย 

     การ์ดจอไม่รองรับเกม  คงเล่นได้ประมาณเกม Flash และก็ minigame เล็กทั่วไป อย่าหวังไปเล่น C&C Doom นะ

     อาร์ดดิสความจุน้อย สูงสุดก็ประมาณ 100 กิกะไบต์  ถ้าคุณชอบเก็บคลิป ฟัง MP3 อาจมีไม่พอใช้

     ไม่ได้ต่อเน็ตได้ทันที  คุณยังต้องเลยค่าบริการ และต้องเปิดการใช้งานเหมือนแหละครับ 
อ่ะข้อดีเขาก็มีนะ คือ ประหยัดพลังงาน น้ำหนักเบา(โลหนึ่งได้) ทำให้พกพาได้สะดวก

          สรุปเลยดีกว่า เน็ตบุ๊กเหมาะกับคนที่ชอบดูเว็บ อ่านบล็อก ฟังเพลง เล่นเกมบาง และก็งานเอกสารต่าง ที่ต้องการความสะดวกในการใช้งาน คนที่ต้องนำเสนองานข้างนอกบ่อยๆ กลุ่มนักศึกษาตามมหาลัยที่ได้ใช้อะไรมากมาย และคุณยอมรับข้อมูล ข้างต้นได้ก็ซื้อเถอะครับ ไม่ได้แพงอะไรมากมาย แต่อยากให้คิดดีๆ แค่นั้นเอง

Comment

Comment:

Tweet